Tại Sao Phải Nâng Cấp Ổ Cứng SSD Cho Laptop?

05/12/2020

SSD giờ đây không còn là một khái niêm xa lạ đối với người dùng máy tính hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng thần kì của nó. SSD sẽ giúp máy tính chạy mượt các ứng dụng trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này mình sẽ làm rõ vấn đề nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop 


 

1 Nâng Cấp SSD Cho Laptop Để Làm Gì?

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc rằng tại sao cần phải nâng cấp ssd cho laptop. Đối với cứng truyền thống HDD, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính nên dẫn đến một số nhược điểm như khả năng truy xuất chậm, hoạt động tạo ra tiếng ồn… Giữa ổ cứng SSD và ổ cứng truyền thống khác biệt nhau như thế nào. Mình nói thật, nếu sử dụng máy tính mà tốc độ khởi động lâu và truy xuất dữ liệu chậm thì bạn còn ngần ngại gì mà không nâng cấp ổ cứng laptop lên ssd để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Bạn thắc mắc rằng liệu những loại máy tính nào thì có thể thay ssd? Câu trả lời của tôi sẽ khiến bạn hài lòng ngay sau đây, Bạn có thể thay ổ cứng Macbook Pro bằng SSD, các hãng laptop khác Dell, HP, Asus đều ok. Nói chung miễn là laptop là thay được hết. Sự phổ biến hay không cũng chính là từ việc SSD có thể phù hợp với hầu hết các loại máy tính.

2 Có mấy loại SSD và Phương án nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop

Khi biết được rằng máy tính của mình có thể thì việc tìm hiểu xem ssd có mấy loại là điều không thể bỏ qua. Nếu trên máy tính xách tay thì mình sẽ giới thiệu đến các bạn hai loại cơ bản nhất và được nhiều người sử dụng. Thứ nhất là SSD 2.5”_ đây là loại ổ cứng SSD có kích thước bằng với ổ HDD và là loại phổ biến nhất trên thị trường. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua loại SSD này ở các cửa hàng, trung tâm phân phối linh kiện laptop. và loại thứ hai là SSD chuẩn M2– ít gặp hơn, do nó chỉ được trang bị trên những dòng máy cao cấp. Vì vậy, trên thị trường địa điểm cung cấp SSD chuẩn M2 khá ít và khó tìm.

Mình sẽ nêu rõ những phương án nâng cấp ổ SSD cho laptop như sau:

Cách 1: Trong thời đại hiện nay thì ổ đĩa DVD cũng không còn quá quan trọng, Nếu bạn không thường xuyên sử dụng ổ đĩa thì có thể tham khảo cách này, Bỏ ổ DVD, khi bỏ ổ DVD đi bạn sẽ có thêm không gian để lắp ổ cứng. Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop bạn cần mua thêm caddy bay để gắn ổ cứng vào vị trí cũ của ổ DVD. Với cách này, ổ đĩa DVD của bạn sẽ nhường lại chỗ cho SSD và không được sử dụng nữa. Tuy nhiên điều này sẽ không quá ảnh hưởng đến ng việc của người sử dụng bởi ổ DVD hiện nay cũng không được sử dụng quá nhiều.

Cách 2: Giữ lại ổ DVD, nếu bạn vẫn muốn giữ lại ổ DVD thì bắt buộc phải tháo ổ cứng cũ ra ngoài và thay SSD vào vị trí của HDD. Việc thay thế này cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến ng việc của bạn do khả năng truy xuất dữ liệu của SSD có thể dễ dàng thay thế cho HDD.

Tôi sẽ nói thêm về những tác dụng mà SSD vượt trội, bạn có thể yên tâm khi nâng cấp SSD cho laptop mà không cần đắn đo thêm điều gì. Về tốc độ: Đây là điểm mà ổ cứng SSD vượt trội hơn rất nhiều so với ổ truyền thống(HDD). Do không phải vận hành các chi tiết cơ học bên trong và cơ chế làm việc tối ưu nên ổ cứng dạng SSD sẽ mang lại hiệu suất cao hơn so với HDD. Chẳng hạn như một máy tính sử dụng ổ cứng dạng mới sẽ có tốc độ khởi động / tắt và mở ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với máy tính sử dụng ổ cứng thông thường. Về độ bền: Ổ cứng SSD không sử dụng cơ chế cơ học nên nó sẽ giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp máy tính hoặc thiết bị lưu trữ bị tác động ngoại lực vào. Hầu hết các ổ cứng HDD thông thường sẽ bị hư hại nếu bị va chạm quá mạnh. Về tiếng ồn: Do thiết kế sử dụng các chi tiết cơ học nên ổ cứng HDD không thể tránh khỏi các tiếng ồn trong quá trình sử dụng, đặc biệt bạn sẽ nghe rõ nhất khi mở mở máy tính lên. Trong quá trình này, ổ cứng thường cần khởi động đĩa quay đạt tới thông số kĩ thuật nhất định rồi mới hoạt động được. Trong khi đó, ổ SSD thì lại không dùng cơ chế vật lý nên sẽ không có tiếng ồn khi hoạt động.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop và những tác dụng mà khi nâng cấp SSD mang lại.  Vì laptop là vận dụng cần thiết cần dùng trong ng việc, giải trí hàng ngày, vì vậy nên tốc độ là yếu tố hàng đầu được đặt ra Bạn có thể tham khảo để đạt được sự tối ưu nhất trong việc sử dụng laptop. Chúc các bạn có sự  lựa chọn đúng đắn.

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật

0943 17 00 18
Danh mục sản phẩm
Thống kê
  • Đang xem: 17
  • Hôm nay: 17
  • Hôm qua: 385
  • Tuần trước: 3585
  • Tháng trước: 15825
  • Năm trước: 220866
  • Tổng lượt truy cập: 478924