So sánh LAPTOP chạy chíp Ryzen AMD Và Chip Intel

30/08/2019

Nhiều tên tuổi hàng đầu thị trường như Acer, Lenovo, ASUS và Dell đã phát hành những mẫu laptop chạy CPU Ryzen và chúng đều được người dùng đón nhận một cách nồng nhiệt. 

Với một số tiền nhất định, bạn có thể trải nghiệm sức mạnh của những vi xử lí Ryzen thuộc nhà AMD. À mà bạn đã biết Ryzen là gì chưa nhỉ? Đó là tên gọi của những vi xử lí của hãng AMD ra mắt thị trường vào năm 2017 sử dụng vi kiến trúc Zen nhằm đối đầu với Intel.

Trước đó thì AMD vốn dĩ chỉ phát hành những vi xử lí mobile và bây giờ thì họ đã mở rộng sang đến laptop rồi. Công ty đã có một hành động khá là ấn tượng khi kết hợp CPU Ryzen và GPU Vega thành một thứ gọi là APU, với APU này người dùng sẽ có một CPU được tích hợp bộ nhớ đồ họa để giảm giá thành bán ra. Nhiều tên tuổi hàng đầu thị trường như Acer, Lenovo, ASUS và Dell đã phát hành những mẫu laptop chạy CPU Ryzen và chúng đều được người dùng đón nhận một cách nồng nhiệt.

So sánh sơ bộ vi xử lí của Ryzen và Intel

Vi xử lí Ryzen của AMD có đáng bỏ tiền ra mua không? Bạn có cần phải ngó ngàng một đối thủ khác trong khi đã quen sử dụng Intel hay không? Hãy cùng điểm qua phần so sánh sau đây.

 - Tốc độ xung nhịp: Cả hai hãng đều có những sản phẩm mang hiệu năng cao và tốc độ nhanh vì xung nhịp của chúng có thể được đẩy lên 3.6GHz hoặc 3.9GHz. Trong khi mẫu Core i7-8700K của Intel có thể lên đến 4.7GHz trong khi Ryzen 7 có thể chạy ở mức 4.3GHz.

Ép xung: Ryzen lại vượt trội hơn Core i ở mảng này. Tất cả các mẫu CPU Ryzen đều có thể được ép xung khi chipset trong mainboard hỗ trợ việc này. Còn Intel thì chỉ cho phép bạn thực hiện ép xung trên một số mẫu, ví dụ như K.

Số lõi CPU: Một lần nữa, Ryzen lại qua mặt Core i vì tất cả số lõi trong các mẫu hiện có đều đạt từ 4 đến 8 lõi và Intel thì chỉ có tối đa là 6 mà thôi. Thông thường thì Intel dựa vào công nghệ Hyperthreading của mình hơn là số lõi vật lí.

Tính tương thích: AMD tối ưu hóa tốt socket và chipset AM4 trong khi Intel dùng LGA1151. Có một điểm thú vị là socket AM4 của AMD có tính tương thích với thế hệ cả cũ lẫn mới tốt hơn Intel rất nhiều. Đây chính là ví dụ cụ thể minh họa cho điều này: nếu bạn có CPU của Intel và muốn nâng cấp nó lên thế hệ mới nhất thì bạn phải nâng cấp luôn cả mainboard đi kèm nữa; trong khi đó với CPU Ryzen của AMD thì bạn không cần phải nâng cấp gì nhiều cả.

Giá cả: Những con chip của AMD luôn có giá rẻ hơn so với các đối thủ đến từ Intel. Tính tương thích lâu dài cũng là một điểm cộng rất lớn khiến người dùng chi tiền nhiều hơn cho AMD thay vì Intel, họ sẽ có thể dùng phần cứng của mình trong một khoảng thời gian dài mà chẳng cần phải nâng cấp gì.

Đồ họa: Với Intel thì bạn sẽ có bộ nhớ đồ họa được tích hợp nhưng vẫn thua kém rất xa so với một bộ nhớ đồ họa rời, trong khi đó Ryzen thì kết hợp cả CPU lẫn GPU thành APU nên sức mạnh đồ họa của nó sẽ nhỉnh hơn Intel một chút.

Tại sao bạn nên mua laptop chạy CPU Ryzen của AMD?

Sau khi đã xem qua các thông tin kể trên, chúng ta có thể kết luận rằng việc sở hữu một chiếc laptop chạy CPU Ryzen của AMD sẽ tốt hơn Intel ở chỗ nó sở hữu nhiều lõi và luồng xử lí dữ liệu hơn. Đối với các công việc đa nhiệm hàng ngày, CPU Ryzen giải quyết mượt mà không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, về mảng chơi game cũng như các công việc sử dụng hiệu năng chỉ cần lõi đơn thì Intel lại xuất sắc hơn vì đa phần game hiện nay đều chỉ yêu cầu đơn nhân là chính.

Dù sao thì bạn cũng nên nhớ rằng Ryzen sẽ thuộc về bạn với giá cả tốt hơn cùng công nghệ socket và chipset tương thích lâu dài hơn. Đổi lại, Intel sẽ mang cho bạn hiệu năng cao hơn.

Thế thì bạn đã chuẩn bị sẵn túi tiền của mình để đến với danh sách 10 laptop chạy CPU Ryzen của AMD trong năm 2019 chưa?

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật

0943 17 00 18
Danh mục sản phẩm
Thống kê
  • Đang xem: 3
  • Hôm nay: 101
  • Hôm qua: 385
  • Tuần trước: 3585
  • Tháng trước: 15825
  • Năm trước: 220866
  • Tổng lượt truy cập: 479008