Chọn mua Laptop cho sinh viên kiến trúc và xây dựng

07/07/2019

Nhiều bạn sinh viên các trường kiến trúc sau khi có kết quả đỗ vào trường đang phân vân không biết chọn laptop như thế nào cho phù hợp để phục vụ việc học tập. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cách chọn laptop cho sinh viên kiến trúc hợp lý, hiệu quả nhất trong tầm giá.

Đầu tiên chúng ta đặt vấn đề như sau: học kiến trúc là sử dụng các phần mềm autocad, sketchup, revit, 3dsmax để dựng hình. Sau đó dung Vray, lumion để render. Cuối cùng dùng photoshop để hậu kỳ dàn trang.
=> VẬY: Để đạt hiểu quả trong các tác vụ này, cần các dòng laptop CẤU HÌNH CAO, TẢN NHIỆT KHỎE.
Vì thế các dòng máy mỏng nhẹ bỏ qua, đi đến lựa chọn các dòng máy dày, nặng, thô và hung hãn…

A. ĐẦU TƯ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ.
Với kinh nghiệm của mình, thì đầu tư một con lap để học kiến trúc từ năm nhất, thì đến năm cuối bạn vẫn sẽ có thêm… 1 cái máy bàn. Ban đầu thì bạn nghĩ uầy, mua lap mạnh luôn thì sau không cần lắp máy bàn đâu, nhưng thực tế thì nó khác lắm… Năm nhất đến năm cuối là 5 năm, một quảng thời gian quá dài cho bất cứ món đồ công nghệ nào. Dù 2019 bạn đập 1 con lap 50tr đi, thì đến 2024 một cái PC 25tr kiểu gì cũng mạnh hơn con lap đó ;v… Và long tham của bạn lại nổi lên thôi….
Nếu là mình, buộc phải đầu tư lap từ năm nhất, mình sẽ đề nghị mức đầu tư là 20-30tr tùy hoàn cảnh gia đình của bạn. (nếu bạn giàu hơn, cứ đập lap 50tr không phải nghĩ).
Với mức đầu tư 20-30tr thì kiểu gì bạn cũng có 1 con lap ngon lành thời điểm bạn chọn mua, đủ sức vui chơi đến năm 3, và cũng nâng cấp được nhè nhẹ vài thứ như RAM, ổ cứng. Thậm chí có thể hỗ trợ bạn đến tận năm 4 năm 5, đến khi ra trường. NẾU bạn chấp nhận làm việc trong khó chịu.
Đấy như ở vế trên, thay vì đầu tư 1 con lap hẳn trâu bò 50tr, hãy chọn một cái lap 25tr, và sau đó 4 năm đầu tư 1 cái máy bàn 25tr, chắc chắn hiệu quả cao hơn. Đó là kinh nghiệm của mình. (Chưa kể cái PC 25tr còn dễ dàng nâng cấp etc để bạn cày tiền ngoài giờ sau khi đi làm)

B. CÁC DÒNG MÁY CÁC BẠN CÓ THỂ LỰA CHỌN:
Bạn xem các clip trên mạng, thấy kiến trúc sư người ta cầm một cái máy mỏng dính, quẹt quẹt, vẽ vẽ trên màn hình cảm ứng? Đó là ở nước ngoài, đó là với các kiến trúc sư concept, họ chỉ có quẹt quẹt tay… Còn bạn là sinh viên, bạn tự làm từ A đến Z, từ Sư Vạn Hạnh vào tới Trần Duy Hưng… Bạn không thể sử dụng các mấy mỏng nhẹ, thao tác hoa mỹ như thế đâu… Hãy đi vào thực tế:
.
Lựa chọn mua MỚI: Các dòng máy gaming của các hãng.
+DELL lựa chọn Insipron 7xxx, Alienware series. Ví dụ: dell 7588, Alienware 15r
+ASUS: lựa chọn G series (or FX). Ví dụ: asus Fx504, Asus Gl503
+MSI: cứ dòng nào của MSI hiện tại đều có cấu hình cao cả GL. GV. GE. GP blah blah….
+LENOVO: lựa chọn Y series: Ví dụ: Y520, Y530.
+ACER: lựa chọn dòng nitro, predator seris. Ví dụ: V591, Helios 300…
+HP: Hiện tại hp mua mới không có mã nào.
+VAIO: KHÔNG KHÔNG KHÔNG và KHÔNG.
=> Các dòng máy này có ưu thế về bảo hành chính hãng, có thể mua mới. Cấu hình của nhóm máy này cao nhất trong tầm giá đầu tư, chủng loại mẫu mã đa dạng…. Màn hình, tản nhiệt ở mức khá tốt.
.
Lựa chọn mua CŨ: Hoặc mua các máy gaming cũ như trên, hoặc chọn mua các dòng workstation:
+ DELL: precision series. Ví dụ: Dell M6800. Dell 7510.M4800
+ HP: Zbook (elitebook) series. Ví dụ: Hp Zbook G3.
+ LENOVO: Lenovo P (W) series. Ví dụ: Lenovo W540, Lenovo P50.
=> Các dòng máy workstation ở VN không phân phối chính hãng, nên các bạn muốn chọn lựa chỉ có thể mua hàng xách tay (Đa số là hàng cũ, hàng ref). Các dòng máy này có cấu hình cao, tuy không bằng nhóm máy gaming nhưng bù lại màn hình và khả năng tản nhiệt tốt hơn.

C. CẤU HÌNH ĐỂ BẠN TÙY CHỌN
1. Về CPU: lựa chọn các CPU dòng hiệu năng cao, nhận diện là đằng sau có đuôi H (ví dụ: i5 8300H, i7 7700HQ). Các CPU này có mức xung cao, số nhân thực lớn, đạt hiệu quả cao trong các vụ dựng hình, render CPU. Tuyệt đối không lựa chọn các dòng CPU đuôi U, dù có là i7 i9 i100 gì đi nữa, có đuôi U là cứ bỏ qua, say goodbye ko hẹn ngày gặp lại.
Nên lựa chọn các CPU đời 6 trở lên, không nên chọn các CPU đời 3, 4 nữa. Ví dụ một con CPU có tên: i7 7700HQ (thì số 7 là số đời CPU). Tương tự nếu i7 4700HQ (thì số 4 là đời 4).
CÓ ĐIỀU KIỆN HÃY MUA CÁC CPU ĐỜI 8. Dù là i5 đời 8 vẫn mạnh hơn i7 đời 7 (tức là i5 8300 > i7 7700HQ)
Khuyến khích: i5 8300H (rất mạnh và giá phải chăng. Hiệu năng hợp lý nhất trên mức giá đầu tư)
.
2. Về RAM: Ram là thứ dễ dàng nâng cấp, chưa đến 5 phút. Vậy nếu trong quá trình lựa chọn máy, nếu kinh tế hạn hẹp, cứ lấy 8Gb RAM (đây là mức tối thiểu mình đề nghị). Còn nếu hầu bao dư giả, mạnh dạn tán thêm 8gb nữa thành 16Gb.
Với mức 8Gb RAM thì các tác vụ dựng hình những năm đầu hoàn toàn đáp ứng thoải mái, về sau khi đủ lông đủ cánh đủ loại plugin, thì nâng cấp thành 16Gb để làm các file có quy mô lớn hơn.
.
3. Về VGA: VGA thì có muôn hình vạn loại. Chia làm 2 dòng chính là: Quadro và GTX. Quadro thì xuất hiện trên các máy workstation. Còn GTX xuất hiện trên các máy dòng máy Gaming.
+ Đối với VGA quadro: mình không ưu tiên lựa chọn quadro, vì hiện tại các phần mềm kiến trúc hỗ trợ nền dx11 cả rồi, và GTX cùng tầm giá kiểu gì cũng cho hiệu năng cao hơn, đặc biệt là khi dung sketchup, lumion, enscape. Nhưng nếu bạn thích các máy workstation cũ, hãy chọn các VGA Quadro nào kiến trúc Maxwell trở về sau. Nhận diện như sau: ví dụ quadro m1000m (thì kí tự m đầu tiên có nghĩa là Maxwell) => nên chọn. Tương tự nếu thấy một VGA quadro k2100m (thì kí tự k có nghĩa là Kepler, khá cũ) => không chọn. Nên chọn bắt đầu bằng kí tự M (maxwell) hoặc P (pascal)
+ Đối với VGA GTX: thật buồn cười khi mình ưu tiên các dòng máy chạy card GTX hơn, nhưng đó là thực tế hiệu năng mang lại, như đã phân tích ngay ở trên). Với các dòng VGA này cứ lựa các dòng VGA nào mạnh hơn GTX 1050 2Gb là được. Thế thôi. Tiền càng nhiều thì lựa càng mạnh.
Khuyến khích: VGA GTX 1050ti 4Gb
.
4. Về ổ cứng: Nếu máy bạn chọn mua không có SSD, hãy bỏ thêm tiền để nâng SSD cho nó. Nếu có thì thôi. Tối thiểu 120Gb SSD. Dư dả thì 240Gb. Cài win và phần mềm vào đó.
Còn HDD thì sao cũng được, có SSD rồi thì 5400rpm hay 7200rpm cũng được. hay dung lượng 500Gb hay 1Tb cũng chả sao, với ổ HDD mục đích của chúng ta là lưu trữ thư viện, tác vụ này có thể giải quyết bằng ổ cứng gắn ngoài.
.
5. Các mặt khác:
+ Màn hình, lựa chọn trên 14inch. Yêu cầu đơn giản là độ phân giải FullHD (1920×1080). Tấm nền IPS.
+ Bàn phím: Sao cũng được.
+ Vỏ máy: Sao cũng được.
+ Tản nhiệt: Cứ lựa chọn các dòng máy Gaming hoặc Workstation. Thời điểm 2018 này các dòng này kiểu gì cũng 2 quạt tản nhiệt, 2 3 ống đồng, hetsink dày cộm.

 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật

0943 17 00 18
Danh mục sản phẩm
Thống kê
  • Đang xem: 29
  • Hôm nay: 378
  • Hôm qua: 329
  • Tuần trước: 2480
  • Tháng trước: 13528
  • Năm trước: 62775
  • Tổng lượt truy cập: 125480